Bệnh sỏi thận dấu hiệu là gì? Cách điều trị sỏi thận?

Bệnh nói chung và bệnh sỏi thận nói riêng nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản và dễ dàng hơn. Vậy câu hỏi đặt ra là bệnh sỏi thận dấu hiệu là gì với cách điều trị như thế nào. Bài viết sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn để phát hiện bệnh kịp thời.

Sỏi thận dấu hiệu bệnh là gì

Bệnh sỏi thận dấu hiệu là gì?

– Đau lưng và đau quanh mạn sườn: Đây là các các vị trí bao xung quanh thận. Các cơn đau thường từ đau nhẹ, hơi nhói cho đến khi đau buốt hơn.

– Nước tiểu thải ra có mùi hôi: Bệnh nhân sỏi thận thường có nước tiểu đục màu và có mùi hôi do chứa nhiều thành phần chất thải độc.

– Tiểu nhiều lần, tiểu buốt: Đi tiểu nhiều lần nhất là khi cơ thể không hoạt động nhiều. Kèm theo đó là cảm giác đau buốt do sỏi đã di chuyển đến đường tiết niệu và chèn ép ở đó.

– Cảm giác buồn nôn và dễ nôn: Cảm giác buồn nôn có thể do các cơn đau hoặc trong cơ thể đang chứa nhiều thành phần chưa được thải ra. Nôn là cách thải độc tố ra khi thận đã không thể thực hiện tốt chức năng.

– Cảm thấy đau khi ngồi quá lâu: Viên sỏi quá to, khi ngồi các bộ phận bao quanh sỏi bị chèn ép gây nên các cơn đau và ngược lại hai viên sỏi khi cũng bị chèn ép cọ xát vào nhau, hoặc lên bộ phận khác, cũng làm bệnh nhân đau đớn.

– Sưng, kèm sốt: Người bệnh sẽ thấy vùng bụng cạnh và xung quanh thận,  háng bị sưng, có thể  khiến họ sốt do quá đau.

Cách điều trị sỏi thận như thế nào?

1. Sỏi có kích thước nhỏ

Trường hợp này bệnh nhân chỉ cần uống nhiều nước để giúp cơ thể đào thải độc tố tốt nhất, đồng thời sử dụng các loại thuốc có công hiệu là lợi tiểu giúp sỏi theo đó ra khỏi cơ thể. Nếu bệnh nhân có kèm theo cảm giác đau bụng, lưng, mạn sườn nhiều có thể sử dụng thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ để giảm sự co thắt.

2. Sỏi có kích thước lớn hơn

Nếu các xét nghiệm đưa ra kết quả là sỏi đã quá lớn bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm các phẫu thuật như mổ lấy sỏi, tán sỏi bằng sóng qua da, tán sỏi bằng phẫu thuật, mổ nội soi lấy sỏi ra,…

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi ra

Một số lưu ý:

Nguy cơ sỏi hình thành trở lại là rất cao sau điều trị, chính vì vậy bệnh nhân cần thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt để giảm nguy cơ sỏi tái phát trở lại.

Trên thị trường cung cấp rất nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng giúp loại bỏ sỏi thận, người bệnh cần tỉnh táo để lựa chọn được sản phẩm chất lượng.

Để phòng nguy cơ mắc bệnh, bệnh nhân nên uống nhiều nước, ăn uống dinh dưỡng cân bằng, nếu có bất cứ biểu hiện nghi ngờ nào về bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để điều trị kịp thời…

Sỏi thận có dấu hiệu khá rõ ràng, người bệnh có thể phát hiện kịp thời nếu có kiến thức về bệnh và chịu khó quan sát. Hy vọng bài viết đãcó thông tin bạn đọc cần cho mình.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *