Bệnh sỏi thận có tên Tiếng Anh là gì? Tác hại của bệnh và cách điều trị

Sỏi thận là một bệnh lý thường gặp chiếm khoảng 3% dân số các nước phương Tây. Ở Việt Nam chưa có con số thống kê trong dân số nhưng số người mắc bệnh sỏi thận ngày càng nhiều. Khi tìm hiểu về căn bệnh này, có người băn khoăn muốn biết thêm về bệnh có tên Tiếng anh là gì cũng như tác hại của bệnh và cách điều trị. Bài viết này xin đề cập tới những vấn đề đó.

Chữa sỏi thận như thế nào

1.Bệnh sỏi thận có tên Tiếng Anh là gì?

     Sỏi thận dịch ra Tiếng Anh là kidney stones.

Trong văn cảnh “Bệnh sỏi thận là gì?“, được dịch là “What is kidney stones?”

Hay trong đoạn “Sỏi thận được cấu thành bởi các tinh thể muối và khoáng chất trong nước tiểu kết hợp lại với nhau, tạo thành nhiều viên sỏi nhỏ bên trong thận hoặc bên trong đường tiểu. Các viên sỏi ấy có thể nhỏ như hạt cát hoặc cũng có thể to cỡ quả bóng gôn.” dịch sang Tiếng Anh có nghĩa là: “Kidney stones are made of salts and minerals in the urine that stick together, creating small “pebbles” formed within the kidney or urinary tract. They can be as small as grains of sand or as large as golf balls.” Để hiểu thêm về Tiếng Anh chuyên ngành về bệnh thận bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ tienganhchuyennganh.edu.vn/thuat-ngu-y-hoc-trong-tieng-anh-ve-tiet-nieu-p3.html/

2.Tác hại của bệnh sỏi thận đối với sức khỏe.

Đây là một bệnh khá nguy hiểm và cần được điều trị càng sớm càng tốt.Trường hợp viên sỏi trong thận có kích thước chưa to lắm nhưng cũng cần điều trị ngay. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sỏi thận sẽ có một số biến chứng nguy hiểm sau đây:

-Gây tắc đường tiết niệu: Viên sỏi thường khởi nguồn ở đài thận, bàng quang hoặc bể thận. Chúng thường di chuyển dọc theo dòng chảy của nước tiểu và có những viên sỏi rơi vào niệu quản gây ra tắc nghẽn đường tiểu. Khi đó, xuất hiện những cơn đau quặn thắt do niệu quản cố gắng co bóp mạnh để đẩy sỏi ra ngoài. Khi bị tắc nghẽn đường tiểu sẽ dẫn đến ứ đọng nước ở thận và niệu quản, không lấy sỏi ra kịp thời sẽ làm suy giảm chức năng thận.

-Nhiễm trùng: Khi có triệu chứng như đi tiểu ra mủ, sốt thì rất có thể thận bị nhiễm trùng do sỏi nằm ở đó quá lâu. Phải chữa trị ngay tránh để thận bị ứ mủ thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

-Suy thận: có thể ở dạng cấp hoặc mãn tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh Thận bị ứ nước lâu ngày cùng với việc bị nhiễm trùng sẽ phá hủy hết các mô thận, người bệnh phải chạy thận để kéo dài sự sống.

-Vỡ thận: xảy ra với những người có thành vách thận mỏng.

3. Điều trị bệnh sỏi thận bằng cách nào?

Sỏi thận là một căn bệnh tương đối nguy hiểm, chúng ta không nên chủ quan mà cần khám và chữa trị kịp thời. Có 2 cách để điều trị sỏi thận như sau:

  • Sử dụng thuốc để điều trị sỏi thận:

Thông thường, khi những viên sỏi có kích thước dưới 10mm, thậm chí có trường hợp lớn hơn 10mm thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc. Thuốc trong điều trị sỏi thận có 2 loại: Đông y và Tây y. 

         – Sử dụng thuốc Tây y trong điều trị sỏi thận. 

        – Sử dụng thuốc Đông y trong điều trị sỏi thận. 

  • Sử dụng các phương pháp y học hiện đại trong điều trị sỏi thận.

Trong trường hợp sỏi thận có kích thước lớn hay người bệnh đã điều trị bằng thuốc mà không khỏi thì tùy vào từng tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định sử dụng các phương pháp y học hiện đại để điều trị. Hiện nay, các phương pháp được sử dụng phổ biến là: Tán sỏi ngoài cơ thể; tán sỏi qua da; nội soi ngược dòng lấy sỏi; mổ lấy sỏi.

Việc sử dụng các phương pháp điều trị đều đem lại hiệu quả nhanh cho người bệnh. Song, việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phải tùy thuộc vào mức độ của bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *