Bệnh sỏi thận có di truyền không?

Có không ít người khi bị bệnh sỏi thận đều có rất nhiều băn khoăn lo lắng không biết bệnh này có chữa khỏi không,  nguyên nhân do đâu, bệnh có di truyền không,… Để giúp cho bạn đọc có thêm những hiểu biết về bệnh sỏi thận, bài viết sau đây xin được giải đáp một trong những băn khoăn của bạn: Bệnh sỏi thận có di truyền không?

Sỏi thận là bệnh như thế nào

Cũng như sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang…, sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng ở trong nước tiểu lắng đọng lại và lâu ngày tạo thành sỏi nằm ở trong quả thận. Viên sỏi sẽ gây ra những đau đớn ở vùng sườn bụng giữa xương sườn và bên hông kèm theo tình trạng đi tiểu đau rát, tiểu ra máu,…

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận.

Có thể xác định một số nguyên nhân sau đây:

  •  Bị sỏi thận là do lắng đọng chất khoáng: Xuất phát từ việc uống nước không đủ, nhất là với những người lao động nặng nhọc, hoặc mải làm việc cả ngày không uống nước, lúc uống lại uống quá nhiều mà không uống đều trong ngày làm cho không đào thải hết những khoáng chất trong  thận nên lâu ngày lắng đọng thành sỏi.
  • Bị sỏi thận là do bị dị dạng đường tiết niệu: Những dị dạng bất thường về đường tiểu sẽ khiến nước tiểu không thoát ra ngoài hết, lâu ngày tích tụ và đọng lại thành sỏi.
  • Bị sỏi thận là do bị u xơ tiền liệt tuyến: Khi bị u xơ, chính khối u đó đội lên trong lòng bàng quang làm cho nước tiểu bị đọng lại ở khe kẽ, lâu ngày chất lắng đọng đó kết thành sỏi.
  • Bị sỏi thận có thể là do bị chấn thương nặng: Khi bị chấn thương nặng, người bệnh phải nằm một nơi không di chuyển, lại uống nhiều sữa, ít nước nên dễ tạo sỏi thận.
  • Bị sỏi thận là do chế độ ăn uống thiếu khoa học: Chế độ ăn không cân đối giữa các loại thực phẩm, chẳng hạn như ăn quá nhiều thịt, ít rau hoặc ngược lại cũng là một nguyên nhân gây nên sỏi thận.
  • Bị sỏi thận là do nhiễm trùng bộ phận sinh dục: Đây là nguyên nhân thường gặp ở nữ giới nhiều hơn. Do vệ sinh không tốt nên vi trùng có cơ hội xâm nhập và gây viêm đường tiết niệu, tạo mủ và làm lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể, từ đó hình thành sỏi.
  • Bị sỏi thận là do các trường hợp có dị vật trong bàng quang. Đây là nguyên nhân hiếm gặp.

Bệnh sỏi thận có di truyền không?

chữa sỏi thận ở bệnh viện nào tốt nhất 1

Từ những nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận nêu trên có thể thấy: nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do những vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống. Ngoài ra, sỏi thận cũng do nguyên nhân của một số bệnh lý – những bệnh lý không có liên quan đến di truyền như chấn thương hay nhiễm trùng bộ phận sinh dục.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, chưa có một nghiên cứu nào khẳng định bệnh sỏi thận có yếu tố di truyền. Tuy nhiên, có một số bệnh lý di truyền khác sẽ có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận như: Cystin niệu (loại A, B và AB), tăng oxalat niệu nguyên phát, toan hóa ống thận loại I, xơ nang,…

Như vậy, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh sỏi thận có tính di truyền. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này mà hãy chú ý đến việc phòng ngừa bệnh và trong trường hợp phát hiện bị sỏi thận thì hãy điều trị kịp thời để bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *