Bệnh sỏi thận có chữa được không?

Hiện nay, không ít người bị mắc bệnh sỏi thận. Khi bị sỏi thận, người bệnh đều có chung một băn khoăn lo lắng rằng: không biết sỏi thận có chữa được không: Nội dung bài viết sau đây sẽ đem đến cho bạn đọc lời đáp về vấn đề này.

Sỏi thận là bệnh như thế nào

Sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng ở trong nước tiểu lắng đọng lại nơi thận, lâu ngày chúng kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận được hình thành khi mà lượng nước tiểu quá ít hay khi nồng độ chất khoáng ở trong nước tiểu tăng cao, lắng đọng lại ở thận. Sỏi thận có thể tự đẩy ra ngoài theo đường tiểu nếu là những viên sỏi có kích thước nhỏ. Nhưng nếu là sỏi lớn, viên sỏi sẽ di chuyển và cọ xát vào đường niệu có thể gây ra những cơn đau lưng, có thể kèm theo tiểu ra máu. Trường hợp sỏi thận bị kẹt trong cuống đài thận, có thể gây tắc nghẽn, ứ đọng nước tiểu, gây viêm nhiễm, suy thận,…

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận.

Có thể xác định một số nguyên nhân sau đây:

  •  Bị sỏi thận là do lắng đọng chất khoáng: Xuất phát từ việc uống nước không đủ, nhất là với những người lao động nặng nhọc, hoặc mải làm việc cả ngày quên không uống nước, lúc uống lại uống quá nhiều mà không uống đều trong ngày làm cho không đào thải hết những khoáng chất trong  thận nên lâu ngày lắng đọng thành sỏi.
  • Bị sỏi thận là do bị dị dạng đường tiết niệu: Những dị dạng bất thường về đường tiểu sẽ khiến nước tiểu không thoát ra ngoài hết, lâu ngày tích tụ và đọng lại thành sỏi.
  • Bị sỏi thận là do bị u xơ tiền liệt tuyến: Khi bị u xơ, chính khối u đó đội lên trong lòng bàng quang làm cho nước tiểu bị đọng lại ở khe kẽ, lâu ngày chất lắng đọng đó kết thành sỏi.
  • Bị sỏi thận có thể là do bị chấn thương nặng: Khi bị chấn thương nặng, người bệnh phải nằm một nơi không di chuyển, lại uống nhiều sữa, ít nước nên dễ tạo sỏi thận.
  • Bị sỏi thận là do chế độ ăn uống thiếu khoa học: Chế độ ăn không cân đối giữa các loại thực phẩm, chẳng hạn như ăn quá nhiều thịt, ít rau hoặc ngược lại cũng là một nguyên nhân gây nên sỏi thận.
  • Bị sỏi thận là do nhiễm trùng bộ phận sinh dục: Đây là nguyên nhân thường gặp ở nữ giới nhiều hơn. Do vệ sinh không tốt nên vi trùng có cơ hội xâm nhập và gây viêm đường tiết niệu, tạo mủ và làm lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể, từ đó hình thành sỏi.
  • Bị sỏi thận là do các trường hợp có dị vật trong bàng quang. Đây là nguyên nhân hiếm gặp.

Bệnh sỏi thận có chữa được không?

Mặc dù sỏi thận là căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi được bệnh nếu chúng được phát hiện, điều trị kịp thời bằng việc áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp và chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý.

Trường hợp sớm phát hiện ra bệnh và điều trị ngay, sỏi thận hoàn toàn có thể chữa khỏi và không bị tái phát lại nữa. Nhưng nếu không phát hiện và điều trị ngay, để sỏi càng lâu trong thận và kích thước càng to thì việc điều trị sẽ càng khó khăn hơn rất nhiều. Còn trong trường hợp không điều trị sỏi thận thì có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm khác, đặc biệt là suy thận. 

Do vậy, bạn hãy cảnh giác với những biểu hiện khác thường của cơ thể. Nếu có những dấu hiệu của sỏi thận hay nghi ngờ mình có thể bị sỏi thận, hãy đến ngay cơ sở y tế để khám và chẩn đoán bệnh. Việc điều trị kịp thời sỏi thận sẽ hạn chế được những nguy hại mà bệnh gây ra, bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *