Bệnh sỏi thận biểu hiện như thế nào?

Bệnh sỏi thận hiện nay cũng là một bệnh lý khá phổ biến mà không ít người mắc phải. Bệnh đem đến cho bệnh nhân những cơ đau khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh sỏi thận và những biểu hiện của nó như thế nào.

Cũng như sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang…, sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng ở trong nước tiểu lắng đọng lại và lâu ngày tạo thành sỏi nằm ở trong quả thận. Viên sỏi sẽ gây ra những đau đớn ở vùng sườn bụng giữa xương sườn và bên hông kèm theo tình trạng đi tiểu đau rát, tiểu ra máu,…

Bệnh sỏi thận cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh được các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh sỏi thận được nhận biết bởi 5 biểu hiện sau đây:

1. Bệnh nhân sỏi thận biểu hiện đau lưng, đau mạn sườn.

Đây là dấu hiệu chung của người bệnh sỏi thận. Người bệnh sẽ có triệu chứng đau ở mạn sườn và ở lưng, ngay dưới xương sườn nơi vùng thận. Người bệnh sỏi thận sẽ có các cơn đau nhẹ hoặc đau nhói tùy thuộc vào thời điểm phát triển của sỏi thận. Nam giới khi bị bị sỏi thận có thể đau ở tinh hoàn và đau ở bìu.

2. Bệnh nhân sỏi thận có biểu hiện nước tiểu mùi hôi, tiểu nhiều, tiểu buốt:

Người bệnh sỏi thận khi đi tiểu, nước tiểu thường đục và có mùi hôi, mùi hăng do chứa nhiều chất độc và hóa chất. Người bệnh thường đi tiểu nhiều, có khi xuất hiện tình trạng đi tiểu buốt là khi viên sỏi đã di chuyển từ bàng quang ra niệu đạo.

3. Bệnh nhân sỏi thận có biểu hiện buồn nôn và nôn

Đây cũng là dấu hiệu thường thấy của bệnh sỏi thận.Do các cơn đau quá sức bởi sỏi thận, người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn.  Đây cũng là cách để thải chất độc ra khỏi cơ thể khi mà hoạt động của thận đã không còn tác dụng bài tiết chất cặn bã.

4. Bệnh nhân sỏi thận có biểu hiện đau khi ngồi lâu và sưng ở vùng háng.

Khi sỏi thận to, người bệnh rất khó có thể ngồi hay nằm một tư thế nhất định trong thời gian dài. Do áp lực lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi sỏi thận làm cho sỏi cọ xát vào các cơ quan nội tạng xung quanh, càng làm cho người bệnh đau hơn. Bên cạnh đó, vùng bụng chứa thận, vùng quanh khu vực bụng và háng có dấu bị sưng.

5. Bệnh nhân sỏi thận có biểu hiện sốt

Người bị sỏi thận rất  dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Bị nhiễm trùng sẽ khiến cho người bệnh sốt và cảm giác gai người.

Như vậy, khi thấy có các biểu hiện nêu trên, người bệnh cần phải hết sức cảnh giác với căn bệnh sỏi thận mà mình mắc phải. Hãy nhanh chóng đi khám bệnh để điều trị bệnh kịp thời. Có như vậy, bệnh tình mới nhanh chóng được đẩy lùi và không gây những biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *