Bệnh án sỏi thận phải

Sỏi thận là một bệnh lý không ít người mắc phải nhưng không phải ai cũng nhận biết sớm về dấu hiệu tình trạng bệnh của mình, Chính vì thế, phần đông bệnh nhân khi đến nhập viện  đã có những triệu chứng bệnh sỏi thận nặng. Sau đây, để giúp cho chúng ta có thêm kiến thức về căn bệnh này, chúng tôi xin được giới thiệu tới bạn đọc bệnh án của một bệnh nhân bị sỏi thận phải 

thận
1. Lý do vào viện: đau hông lưng (p)
2. Bệnh sử: Cách nhập viện 1 tháng, bệnh nhân đang đi lại trong nhà thì đột ngột đau vùng hông (p), đau quặn từng cơn lan ra sau lưng và xuống bìu, mỗi cơn cách nhau khoảng 5p, nước tiểu vàng trong, không có tư thế giảm đau, không tiểu gắt buốt, không nôn ói, không sốt. Đau ngày thêm tăng lên nên bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi niệu quản (p) và được điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Cách lúc nhập viện 2giờ, bệnh nhân bắt đầu cơn đau tương tự như vậy và được người nhà đưa đến nhập viện.
3. Tình trạng lúc mới nhập viện: Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đau nhiều vùng hông lưng (p), không sốt, không nôn ói
4. Diễn tiến của bệnh phòng: Sau 1 ngày nhập viện, bệnh nhân giảm đau vùng hông (p), đau âm ỉ liên tục. Bệnh nhân ăn được, ngủ được, uống khoảng 1,5 lít/24h; đi tiểu ngày 5- 6 lần, không gắt buốt, mỗi lần 200ml, nước tiểu vàng trong, tiêu phân vàng, đóng khuôn.

Nước tiểu vàng

5. Tình trạng hiện tại
Còn đau hông (p), đau âm ỉ, liên tục. Ăn uống được, ngủ được, uống  1,5 lít/24h; tiểu ngày 5- 6 lần, mỗi lần 200ml, nước tiểu vàng trong, tiêu phân vàng, đóng khuôn.
Ăn ít thịt cá, tôm cua.
Uống ít nước khoảng 800ml/ 24h, tiểu không gắt buốt, nước tiểu vàng trong khoảng 900ml/ 24h. 
6. Khám lâm sàng: Lúc 19h ngày 31/03/2015
Tổng trạng: Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thể trạng trung bình (bmi = 19), da niêm hồng, tóc không dễ gãy rụng, tuyến giáp không to, hạch ngoại vi sờ không chạm, dấu hiệu sinh tồn: mạch 82l/p, nhiệt độ 37oc, huyết áp 110/80 mmhg, nhịp thở 18l/p
7. Khám tiết niệu: Hai hố thắt lưng cân đối, không sưng nề; chạm thận (-), bập bềnh thận (-) 2 bên; ấn đau vùng hông lưng (p); ấn điểm niệu quản trên, giữa không đau; không cầu bàng quang.
8. Khám tim: Mỏm tim đập khoảng liên sườn v đường trung đòn trái, không ổ đập bất thường; t1, t2 đều rõ, tần số 82l/p, không âm thổi bệnh lý.

9. Khám phổi: Lồng ngực cân đối, cử động theo nhịp thở, không co kéo cơ hô hấp phụ; rì rào phế nang êm dịu, đều 2 phế trường, gõ vang, không rales.
10. Khám bụng: Bụng mềm, cân đối, di động theo nhịp thở, không có vết mổ cũ, không tuần hoàn bàng hệ, không dấu hiệu rắn bò; nhu động ruột 9 lần/phút; gõ trong; gan lách không sờ chạm.
11. Khám các cơ quan khác: Chưa ghi nhận bất thường.

Kết luận: Dãn đài bể thận phải.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *