Tán sỏi thận hết bao nhiêu tiền?

Để điều trị bệnh sỏi thận, có hai phương pháp điều trị là ngoại khoa và nội khoa. Với phương pháp điều trị nội khoa, tán sỏi thận là phương pháp được dùng rất phổ biến hiện nay bởi những ưu việt của nó trong điều trị sỏi thận. Nhưng sẽ có nhiều người không khỏi băn khoăn về chi phí cho việc chữa sỏi thận bằng phương pháp này. Sau đây là những giới thiệu về chi phí tán sỏi thận để mọi người tham khảo.

Kiến thức về bệnh sỏi thận

Trong thực hiện điều trị sỏi thận bằng phương pháp  tán sỏi thận, có 3 hình thức được áp dụng đó là: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi ngược dòng và nội soi tán sỏi qua da. Sau đây là một số thông tin về các hình thức này và chi phí tương ứng.

1.Tán sỏi ngoài cơ thể:

Máy tán sỏi sẽ phát ra tia laser hoặc sóng xung kích để phá bề mặt của sỏi, đập vụn sỏi ra thành những mảnh nhỏ và đào thải ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu. Sử dụng phương pháp này, bệnh nhân hầu như không đau đớn. Nó thường được áp dụng với bệnh nhân có viên sỏi kích thước khoảng dưới 3cm và nằm ở các vị trí sỏi 1/3 trên niệu quản,  bể thận hoặc nhóm đài trên, nếu nhóm đài dưới cổ đài phải rộng… Chi phí cho tán sỏi thận ngoài cơ thể khoảng từ 2 triệu– 4 triệu đồng/lần.

2.Tán sỏi ngược dòng:

Các bác sĩ sẽ dùng ống soi niệu quản đi ngược từ niệu đạo lên bàng quang và lên niệu quản rồi tiếp cận trực tiếp với viên sỏi. Sau đó dùng nguồn năng lượng bằng tia laser hoặc khí nén để phá vỡ vụn sỏi, bơm rửa để lấy hết sỏi. Nó thường được áp dụng với bệnh nhân có viên sỏi  1/3 dưới và 1/3 giữa niệu quản đối với nam giới. Riêng đối với nữ giới thì có thể tán sỏi cao hơn, lên tầm ngang đốt sống L3, L4. 

So với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng đang là biện pháp điều trị được áp dụng phổ biến ở những nước phát triển triển thế giới. Sử dụng phương pháp này, tia laser có thể phá tan mọi loại sỏi với  kích cỡ nhỏ hơn 20mm. Trong trường  hợp có polyp bọc quanh sỏi thì cần dùng laser để đốt polyp xong rồi mới tán sỏi. Chi phí cho tán sỏi ngược dòng khoảng  từ 7 triệu – 10 triệu đồng.

3. Nội soi tán sỏi qua da:

Đây là một phương pháp nội soi đặc biệt thường dùng để điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản ở cao. Thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ dùng một kim chọc qua da  ở vùng lưng vào trong thận, tạo một đường hầm đến thận rồi đưa ống nội soi có đường kính 1,0cm – 1,5cm vào tiếp cận viên sỏi. Sau đó, dùng khí nén hoặc siêu âm hoặc laser phá vỡ viên sỏi thành các mảnh nhỏ và lấy sỏi ra ngoài theo đường hầm. Phương pháp nội soi tán sỏi qua da được áp dụng cho: những sỏi lớn hơn 20mm,  chỉ định cho các trường hợp sỏi nhóm đài dưới, sỏi cứng, sỏi san hô, sỏi lớn, sỏi bể thận bao gồm cả các sỏi san hô phức tạp, trường hợp đã dùng tán sỏi ngoài cơ thể thất bại. Chi phí nội soi tán sỏi thận qua da dao động từ 8 triệu – 12 triệu đồng.

Trên đây là một số thông tin về các phương pháp tán sỏi thận và chi phí cho từng hình thức điều trị tán sỏi. Chi phí cụ thể cho mỗi lần điều trị còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, số lần thực hiện tán sỏi cũng như việc sử dụng các phương pháp khác nhau trong điều trị bệnh, Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *