Sỏi thận nhóm đài dưới – đặc điểm và cách chữa trị

Đối với bệnh sỏi thận, căn cứ vào vị trí của viên sỏi nằm trong thận người ta chia thành 3 nhóm: sỏi thận nhóm đài trên, sỏi thận nhóm đài giữa và sỏi thận nhóm đài dưới. Vậy sỏi thận đài dưới có đặc điểm gì khác biệt và việc chữa trị bệnh sỏi thận nằm ở đài dưới như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu một số nội dung sau đây.

sỏi thận xuống bàng quang

Đặc điểm của sỏi thận nhóm đài dưới.

Thông thường, sỏi thận nằm ở trong đài thận (dù là nhóm đài trên, đài giữa hay đài dưới) đều không gây ứ nước trong thận như sỏi bể thận hay sỏi niệu quản. Vì vậy, tìm hiểu về sỏi thận nhóm đài dưới, chúng ta thấy nó có một số đặc điểm sau đây:

– Sỏi thận nhóm đài dưới không gây ra  những cơn đau dữ dội mà chỉ là những cơn đau âm ỉ.

– Số lượng sỏi trong nhóm đài dưới ở mỗi người là khác nhau, có người sỏi kết thành từng chùm nằm trong đó  nhưng có người chỉ có 1 viên sỏi trong đài thận.

–  Khi bị sỏi thận nhóm đài dưới hầu như không xuất hiện một số triệu chứng của dấu hiệu bệnh thận thông thường như nước tiểu đục, sốt hay đái ra máu. Tuy vậy, trong trường hợp mà đài thận dưới bị giãn ra, bị nhiễm khuẩn thì nước tiểu đục, bệnh nhân đau vùng thận và có khi kèm theo sốt.  

Ngoài trường hợp nêu trên, nói chung người bệnh có thể chung sống hòa bình với sỏi đài thận mà không cần can thiệp phẫu thuật. Chỉ khi bệnh gây đau đớn nhiều, đái đục và đái máu nhiều lần điều trị bảo t

– Phần lớn các trường hợp người bệnh có sỏi thận nhóm đài dưới không biết mình có sỏi thận mà chỉ vô tình biết được khi đi khám bệnh và chụp Xquang.

– Đa số bệnh nhân bị sỏi thận nhóm đài dưới có thể không cần loại bỏ sỏi ra ngoài cơ thể mà “sống chung” với nó.

– Khi bị sỏi thận đài dưới thường không sử dụng phương pháp thông thường là mổ lấy vì sỏi rất dễ bị tái phát trở lại và  kèm theo những biến chứng viêm nhiễm.

Điều trị sỏi thận nhóm đài dưới bằng cách nào?

Khi những viên sỏi thận nhóm đài dưới còn nhỏ, chưa gây biến chứng gì, người bệnh  hoàn toàn có thể điều trị khỏi bệnh bằng cách uống các loại nước lợi tiểu như nước râu ngô, nước sắc kim tiền thảo, không cần đến sự can thiệp của phương pháp y học hiện đại. Trường hợp thấy cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều hơn, nước tiểu chuyển màu đục hoặc xuất hiện máu thì người bệnh cần phải đến ngay trung tâm y tế chuyên khoa để khám và có hướng điều trị phù hợp.

Kim tiền thảo

Khi đài thận dưới bị giãn to như một cái túi chứa đầy sỏi và mủ,  nếu chỉ mổ lấy sỏi đài thận thì sỏi rất dễ tái phát trở lại kèm theo bị viêm nhiễm ngày càng nặng. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần của quả thận. Có như vậy, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và không tái phát, chức năng thận được phục hồi.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng vừa đủ lượng canxi vào cơ thể, nên ăn nhạt và uống nhiều nước. Bên cạnh đó, nên tăng cường việc tập luyện những môn thể thao nhẹ hay thường xuyên đi bộ cũng giúp cho người bệnh khống chế cơn đau 1 cách đáng kể.

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu về sỏi thận nhóm đài dưới. Hy vọng đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *