Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Hiện nay, không ít người đang phải đối mặt với căn bệnh sỏi thận vừa đau đớn vừa khó chịu. Để điều trị sỏi thận, có nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có phương pháp mổ lấy sỏi. Vậy sỏi thận có kích thước bao nhiêu thì phải mổ? Chúng ta cùng tìm hiểu băn khoăn đó qua nội dung sau đây.

Sỏi thận được hình thành khi mà lượng nước tiểu quá ít hoặc khi nồng độ các khoáng chất có trong nước tiểu tăng cao và chúng  lắng đọng lại ở thận, dần dần chúng sẽ kết lại với nhau tạo thành sỏi.

Những biểu hiện của bệnh sỏi thận:

Khi những viên sỏi thận có kích thước nhỏ li ti thì có thể được đào thải ra ngoài cơ thể bằng đường nước tiểu. Còn khi viên sỏi đã có kích thước lớn hơn thì khi đào thải nước tiểu nó sẽ làm tắc nghẽn đường tiết niệu và gây ra một số tình trạng nghiêm trọng cho sức khỏe và làm cho người bệnh đau đớn. Những cơn đau thường thấy nhất là cơn đau quặn thận. Cùng với những cơn đau như vậy là xuất hiện các triệu chứng khác như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, buồn nôn kèm sốt.

Sỏi thận kích thước bao nhiêu thì nguy hiểm cho người bệnh?

– Viên sỏi thận dưới 5mm: không quá nguy hiểm cho người bệnh. Người bệnh cần cố gắng để đào thải sỏi ra ngoài bằng cách cho sỏi có thể rơi xuống bàng quang một cách tự nhiên nhất. Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau và giãn cơ trơn hoặc một số bài thuốc nam hiệu quả.

– Viên sỏi thận trên 5mm hoặc dưới 5mm nhưng không đào thải đwọc: cần xem xét đến các phương pháp điều trị can thiệp để sỏi ra ngoài thông qua đường tiểu.

– Viên sỏi thận 10mm đến dưới 20mm: có thể gây ra tình trạng ứ nước trong thận và dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Nếu ứ nước kéo dài ở mức độ cao và có biến chứng nguy hiểm thì người bệnh cần  được chỉ định mổ hoặc tán sỏi để lấy sỏi ra.

Như vậy, kích thước của viên sỏi có những ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng của người bị bệnh sỏi thận, khi kích thước sỏi càng lớn thì sẽ làm cho mức độ ảnh hưởng càng cao. Vì thế, khi bị sỏi thận, người bệnh cần được kiểm tra định kì để biết được độ lớn của sỏi và cách điều trị thích hợp.

Trên đây là một số chia sẻ về sỏi thận và kích thước viên sỏi bao nhiêu thì phải mổ. Hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về bệnh sỏi thận để chăm sóc sức khỏe cho bản thân tốt hơn.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *