Sỏi thận khi mang thai – cách chữa trị thế nào?

Sỏi thận là một căn bệnh khá phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng hiện nay. Không phân biệt độ tuổi, giới tính, ai cũng có thể mắc căn bệnh này. Với phụ nữ trong thời kì mang thai mà bị sỏi thận thì có nguy hại không và điều trị bằng cách nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nội dung này.

Hiện tượng chất khoáng ở trong nước tiểu bị  lắng đọng lại thận rồi lâu ngày kết lại thành sỏi gọi là sỏi thận.  Phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường có khả năng bị sỏi thận rất cao do một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân của bệnh sỏi thận ở phụ nữ mang thai:

– Ở giai đoạn này, cơ thể của người phụ nữ sẽ có một loạt sự thay đổi về chuyển hóa các chất hữu cơ như các vitamin và khoáng chất. Sự thay đổi đó có thể tạo điều kiện để sỏi được hình thành trong thận.

– Khi mang thai, tử cung to lên, gây chèn ép và cản trở sự di chuyển của  nước tiểu từ thận xuống bàng quang, tăng nguy cơ bị lắng đọng các chất hòa tan ở trong nước tiểu.

– Khi mang thai, cơ thể phụ nữ khi mang thai có xu hướng xử lý canxi kém hiệu quả, đồng thời nếu không vệ sinh tốt thì rất dễ gây ra viêm đường tiết niệu dưới cấp tính và sẽ là một điều kiện thuận lợi cho việc  tạo thành sỏi thận.

– Khi mang thai, nhu cầu nước uống sẽ tăng hơn bình thường, Nếu uống ít nước sẽ làm cho quá trình lọc của thận bị suy giảm, dẫn đến nguy cơ lắng đọng sỏi.

Cách điều trị sỏi thận cho phụ nữ mang thai:

Trước khi mang thai mà có tiền sử mắc bệnh sỏi thận thì chị em nên điều trị khỏi sỏi thận.  Khi mang thai, bạn cần chú ý đến một sô dấu hiệu sau: đau dưới xương sườn hoặc đau phía sau lưng, đau vùng chậu và háng. Đó là dấu hiện cảnh báo bạn có thể bị sỏi thận. Khi đó, bạn hãy đến gặp bác sĩ để khám và chẩn đoán bệnh.

Nếu bạn bị sỏi thận khi đang mang thai thì sản phụ không thể uống được loại thuốc gì trừ khi bác sĩ chỉ định bắt buộc. Vì vậy, bạn cần phải xác định chung sống hòa bình với bệnh sỏi thận trong giaoi đoạn này và tìm cách hạn chế tốt nhất những cơn đau sỏi thận bằng chế độ ăn uống và luyện tập vận động. Cụ thể là:

– Uống đủ nước, khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày, uống thêm nước ép rau diếp cá, nước

– Bổ sung những loại rau mà lá có màu xanh sẫm, ăn thêm socola.

Nước ép rau diếp cá

– Nên tránh uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ.

–  Có thể uống nước pha loãng 1 nửa quả chanh tươi mỗi ngày để ngăn ngừa sỏi, hoặc khi bị đau thận uống 1 cốc nước này cũng có tác dụng giảm nhanh cơn đau.

Cách tốt nhất, ngay khi có dấu hiệu sỏi thận thì thai phụ nên đến khám bác sĩ để có được sự tư vấn kịp thời. Và dù đau sỏi thận đến độ nào thì các thai phụ cũng không được phẫu thuật mà chỉ trong trường hợp khẩn cấp mới có thể uống thuốc giảm đau và khi đã sinh con an toàn mới tính toán đến những biện pháp tiếp theo.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *