Bệnh nhân sỏi thận có nên uống sữa đậu nành?

Bệnh sỏi thận hiện nay đang có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh việc bệnh nhân điều trị sỏi thận bằng tây y, hiện nay càng có thêm nhiều người lựa chọn phương pháp chữa bệnh bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn bởi tính hiệu quả, không gây tác dụng phụ và rất an toàn cho người sử dụng. Trong đó, sử dụng sữa đậu nành trị sỏi thận được xem là  một bài thuốc quý và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Đậu nành là một loại thực phẩm được mệnh danh là “thịt không xương” có tác dụng rất tốt trong điều trị sỏi thận và ung thư.Hiện nay, việc sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm từ động vật là cảnh báo về nguy cơ thừa mỡ và  béo phì. Chính vì vậy, lựa chọn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành chính là một lựa chọn tốt, nó vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa tránh được nguy cơ béo phì.

Đậu nành có tác dụng gì đối với bệnh nhân sỏi thận?

Theo các nhà dinh dưỡng, trong đậu nành có chứa một hàm lượng chất đạm cao hơn nhiều so với các loại thịt động vật, có nhiều lecithin hơn trứng và cũng nhiều hàm lượng canxi hơn sữa bò. Do đó, sử dụng đậu nành thường xuyên làm thức ăn sẽ giúp chúng ta hạn chế khả năng mắc bệnh về tim mạch, ngăn ngừa ung thư và nhất là  rất tốt cho bệnh nhân bị sỏi thận.

Bởi vì, khi mắc bệnh sỏi thận, do thận yếu nên nếu người bệnh ăn quá nhiều đạm động vật sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều, dẫn đến thận bị suy yếu. Ngược lại nếu sử dụng đậu nành để thay thế các loại thịt động vật sẽ làm giảm canxi có trong nước tiểu và giảm lượng protein trong nước tiểu nên sẽ phòng ngừa và giảm sự phát triển của bệnh sỏi thận.

Vì vậy, bệnh nhân muốn chữa sỏi thận bằng đậu nành thì cần bổ sung đậu nành vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Có thể chế biến đậu nành thành sữa đậu nành hoặc các món ăn từ đậu nành như đậu hũ, tương, hạt đậu nành sấy khô,…

Vì sao đậu nành có thể ngăn ngừa sỏi thận?

Trong thực đơn hàng ngày, khi  nguồn đạm động vật quá nhiều và có nguy cơ gây béo phì hoặc thừa  mỡ thì chúng ta nên thay thế bằng đạm thực vật, trong đó có đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là một lựa chọn phù hợp cho lúc này.

Theo nhiều nghiên cứu, trong sữa đậu nành còn có tác dụng bổ sung một hàm lượng chất estrogen ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Theo các nghiên cứu này, estrogen là chất kích thích tố tự nhiên, rất cần thiết cho các cơ quan sinh dục và sự nẩy nở của cơ quan sinh dục nữ, giúp xương chậu có hình bầu dục rộng để sinh đẻ dễ dàng hơn cũng như tạo sự vững chắc cho bộ xương, hệ tim mạch não bộ và duy trì một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, bước vào độ tuổi mãn kinh, các chị em thường bị mất đi một lượng estrogen làm sức khỏe bị giảm sút đáng kể.

Như vậy, qua tìm hiểu nội dung trên, chúng ta thấy đậu nành rất tốt cho sức khỏe, nhất là tác dụng của nó trong điều trị và ngăn ngừa bệnh sỏi thận.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *