Người bị sỏi thận uống bia được không?

Có những bệnh nhân sỏi thận băn khoăn rằng bị sỏi thận có uống bia được hay không. Để giải đáp băn khoăn này, chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Trước hết, bia và rượu có chứa hàm lượng purine rất cao. Đây là chất hóa học có thể gây ra sỏi acid uric trong thận. Chất purine thường được giải phóng ra ngoài cơ thể thông qua đường tiểu. tuy nhiên, nếu  trong đường tiểu hàm lượng purine  quá cao thì có thể dẫn đến sự tích tụ acid  và dẫn đến sỏi thận.
Bị mất nước cũng là một trong những yếu tố làm hình thành sỏi thận. Rượu bia được xem như là loại thuốc lợi tiểu, làm cho cơ thể thải nước ra liên tục dẫn đến nồng độ urine cao và gây ra sỏi crystal.
Một yếu tố  nữa là béo phì có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Khi uống nhiều rượu bia sẽ làm tăng cân nhanh và dễ có nguy cơ bị béo phì, do đó cũng làm tăng khả năng hình thành sỏi thận.
Uống rượu bia trong thời gian dài khiến thận làm việc quá sức cũng khiến làm giảm chức năng thận từ đó tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Cụ thể về tác hại của rượu bia như sau:

Bia làm suy giảm chức năng thận

Theo Boldsky, một trong các vai trò quan trọng nhất của thận là phá hủy những chất có hại ở trong máu và làm sạch máu. Khi bạn uống bia, lượng chất cồn  có thể làm suy giảm chức năng của thận và khiến cho  thận không thể thể lọc được máu. Điều này có hại cho cơ thể.

Bia ảnh hưởng đến chức năng của thận

Trong cơ thể, thận còn có nhiệm vụ duy trì lượng nước ở trong cơ thể.  Khi uống bia, chất cồn do tiêu thụ bia cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng duy trì lượng nước của thận, làm cơ thể mất nước và dễ dẫn đến hình thành sỏi thận. Đây là một trong những cách mà bia làm ảnh hưởng đến các chức năng của thận.

Bia có thể gây bệnh gan, rối loạn chức năng thận

Người uống nhiều bia  có thể gây ra bệnh về gan, khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng. Một người bị mắc bệnh gan do uống bia quá mức có thể làm suy yếu chức năng thận để có thể cân bằng tỷ lệ dòng chảy trong máu. Kết quả làm cho thận không thể lọc được  máu theo đúng cách mà nó vẫn thực hiện và điều này sẽ dẫn đến bị rối loạn chức năng thận.

Bia có thể làm tổn thương thận cấp tính

Nếu bạn uống nhiều bia và các loại đồ uống có cồn), nó sẽ làm cho lượng cồn trong máu của bạn tăng cao đến mức nguy hiểm. Điều này có thể sẽ dẫn đến bị tổn thương thận cấp tính. Khi đó, người bệnh phải được lọc máu cho đến lúc hoạt động của thận trở lại bình thường. Tổn thương thận nặng sẽ bị mất khá nhiều thời gian và kinh phí để hồi phục lại, một vài  vài trường hợp  có thể  làm cho tổn thương thận vĩnh viễn.

Bia làm tăng huyết áp:

Việc tiêu thụ quá nhiều bia, rượu sẽ ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Đó chính là lý do vì sao mà những người uống nhiều, bia dễ bị huyết áp cao. Hơn nữa, nếu người bệnh  đã bị huyết áp cao thì loại thuốc điều trị huyết áp đang dùng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mức tiêu thụ bia.

Trên đây là một số tác hại của việc uống bia quá nhiều đối với hoạt động của thận. Qua đó cho thấy, uống quá nhiều bia, rượu sẽ có hại cho người bị sỏi thận. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, nếu uống bia ở mức độ vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *