Sỏi thận xuống niệu quản nguy hiểm như thế nào?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sỏi niệu quản là do sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản. Khi sỏi thận xuống niệu quản thì có dấu hiệu nào để nhận biết và cách điều trị như thế nào? Những thông tin sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức này.

Niệu quản là 1 đường ống dài khoảng 2,5dm để dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, càng xuống gần bàng quang thì kích thước của  niệu quản càng hẹp lại. Sỏi niệu di chuyển từ thận xuống niệu quản là một dạng nguy hiểm nhất trong các bệnh lý về sỏi tiết niệu. Khi sỏi nằm trong lòng của niệu quản và gây cản trở dòng nước tiểu đi  từ thận xuống bàng quang. Và chính sự tắc nghẽn này làm cho thận bị ứ đọng nước tiểu và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Sỏi niệu quản có thể nằm ở bất cứ đoạn nào của niệu quản, hay gặp nhất là đoạn nối thận – niệu quản, đoạn nối niệu quản – bàng quang và đoạn niệu quản nằm ở phía trước động mạch chậu – là 3 vị trí hẹp sinh lý của niệu quản. Thường có 1 viên nhưng  đôi khi nhiều viên hay tạo  thành một chuỗi sỏi. Đoạn niệu quản có sỏi thường bị viêm dính dày lên, đoạn trên thì dãn to, đoạn dưới thì teo nhỏ, chít hẹp.

Sỏi từ thận xuống niệu quản có nguy hiểm không?

Kích thước của sỏi niệu quản không lớn nên nhiều người nghĩ rằng sỏi niệu quản không nguy hiểm bằng như sỏi thận. Nhưng trên thực tế cho thấy, sỏi niệu quản rất nguy hiểm, nguy hại hơn sỏi thận nhiều lần. Bởi vì:

– Sỏi niệu quản tuy nhỏ nhưng thường có gai nhọn, khi nó di chuyển sẽ cọ xát, va chạm vào đường niệu dẫn đến  những cơn đau sống lưng,tiểu buốt, tiểu rát hay đái ra máu. Trong trường hợp ỏi bị kẹt trong cuống đài thận sẽ làm tắc cuống đài thận, dần dần làm cho thận dãn ra như 1 túi nước, đau quặn thắt.

– Việc nhiễm trùng đường tiểu cũng liên tục diễn ra khi sỏi cọ xát vào đường niệu quản khiến cho  chúng bị viêm, phù nề,  có thể dẫn đến suy thận, hoại tử đường tiểu, vỡ bàng quang ,vỡ thận.

Sỏi thận rơi xuống niệu quản có những dấu hiệu và biến chứng gì?

Dấu hiệu, triệu chứng:

– Các triu chng đau:  là dấu hiệu, triệu chứng nổi bật nhất của bệnh sỏi niệu quản. Những cơn đau quặn thận xảy ra thường xuyên, đau nhiều hơn khi viên sỏi di chuyển và đau thường hay  xuất hiện khi người bệnh gắng sức làm việc gì đó. Cơn đau sẽ bắt đầu từ thắt lưng rồi lan dần xuống vị trí của niệu quản, qua bộ phận sinh dục và phía trong đùi. Khi có cơn đau ở hố thắt lưng phía dưới xương sườn rồi lan đến phía rốn thường báo hiệu đài thận  và bể thận bị tắc. Ngoài ra, người bệnh có thể bị sốt, buồn nôn và nôn…

– Tiu đc, tiu but, tiu rt: Trong cơn đau quặn thận ,người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu rắt,  bí trung đại tiện. Nếu nước tiểu đục, có mủ và có triệu chứng thì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thận ngược chiều. Đây là trường hợp đe dọa trầm trọng đến chức năng thận, có nguy cơ gây nhiễm trùng huyết và choáng nhiễm trùng.

– Suy thn: Khi niệu quản bị tắc, nước tiểu sẽ ứ đọng gây suy thận nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong

– Thn nước: sỏi niệu quản làm cho thận ứ nước và bị căng lên do. Trong khi đó, nhu mô của thận lại bị mỏng đi và tình trạng suy thận là điều đương nhiên. Khi bệnh trở thành mạn tính, người bệnh phải chung sống với bệnh suốt đời, nguy hiểm đến tính mạng hoặc giảm tuổi thọ.

– Nhim trùng thn: Vi khuẩn từ niệu quản sẽ lan sang những vùng khác ở quanh vùng thận, đặc biệt ứ mủ ở thận

Tóm lại, sỏi niệu quản là một căn bệnh nguy hiểm nhất trong các căn bệnh về sỏi tiết niệu và cũng khó điều trị nhất. Vì vậy, khi có các dấu hiệu nêu trên, bạn hãy nhanh chóng đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *